Người mắc bệnh gút kiêng ăn uống gì?

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi điều trị bệnh gout mà người bệnh cần biết đó là phải điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý, như vậy mới giúp bệnh nhanh khỏi và tránh được nguy cơ tái phát về sau. Vậy thì người mắc bệnh gout kiêng ăn uống gì, không nên sử dụng đồ uống gì? Bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này, qua đó kịp thời điều chỉnh, cân bằng để sớm khỏi bệnh.

Thực tế bệnh gout có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng nào, song dễ gặp nhất là người có vấn đề về thận, gan, người già và nam giới. Triệu chứng đặc trưng của người mắc bệnh gout đó là xuất hiện các cơn đau tại khớp, thường là đau khớp ngón chân cái đầu tiên rồi lan sang các khớp bên cạnh. Cơn đau có thể diễn ra dữ dội kéo dài khiến người bệnh mất ăn mất ngủ. Kèm theo đó là hiện tượng sưng khớp, khớp nóng đỏ, viêm khớp, sau khi cơn đau kết thúc thì vùng da quanh khớp sẽ bị bong tróc và ngứa ngáy khi mọc da non. Càng kéo dài các tinh thể urat tích tụ nhiều sẽ hình thành nên các hạt tophi, số lượng và kích thước lớn dần, đếm một thời điểm nhất định sẽ vỡ ra và gây biến chứng nguy hiểm.

Người mắc bệnh gút kiêng uống gì?

– Thứ nhất là nên kiêng hoàn toàn rượu

Bạn nên biết rằng rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh gout hiện nay. Điều này được lý giải là do nồng độ cồn có trong rượu rất cao, nhất là các loại rượu trắng. Mặc dù rượu không cung cấp purin dồi dào cho cơ thể nhưng chất cồn có trong rượu sẽ làm suy giảm chức năng hoạt động của gan thận, từ đó làm mất cân bằng chuyển hóa acid uric trong cơ thể, làm tăng lượng acid uric dễ dàng gây ra bệnh gout.

Đặc biệt theo kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất đã chỉ ra rằng rượu là một trong những thủ phạm phổ biến nhất dẫn tới bệnh gout ở nam giới. Nếu như bạn thường xuyên uống 1-2 ly rượu mỗi ngày thì sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gout cấp cao hơn bình thường là 138%. Đó chính là lý do vì sao mà người bị bệnh gout cần tránh dùng rượu.

– Thứ hai, không được uống bia khi đang bị bệnh gout

Bạn sẽ phải giật mình nếu biết được rằng nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày uống khoảng 2 đến 4 cốc bia thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công lên tới 75%. Đặc biệt những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày sẽ có tỷ lệ mắc bệnh gout cao gấp 2,5 lần so với những người không uống bia.

Sở dĩ bia dễ gây bệnh gout là do bia là chất kích thích, được xem là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin cho cơ thể. Mà khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất purin này sẽ dễ gây rối loạn chuyển hóa purin, là nguyên nhân làm gia tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành dễ dàng bệnh gout. Do đó một khi đã mắc bệnh gout thì bạn nên kiêng uống bia để tránh được các triệu chứng do bệnh gây ra, đồng thời góp phần hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

– Người bị gout nên kiêng uống cà phê hoặc đồ uống có gas

Cà phên hay các loại đồ uống có gas thường được xếp vào nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ tích lũy hàm lượng acid uric trong cơ thể. Nếu thường xuyên uống sẽ khiến cho nồng độ acid uric tăng cao đáng kể, dễ gây bệnh gout. Nhất là khi đã bị gout thì việc tổng hợp acid uric càng mạnh hơn, nếu cố sử dụng thì triệu chứng bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng, do đó bạn cần tránh.

– Nên kiêng uống các nước uống trái cây có vị chua

Đây cũng là một trong các thức uống mà người mắc bệnh gout nên tránh hoặc kiêng được thì càng tốt. Điển hình như các loại nước ép cam, chanh, bưởi, quất…bởi các loại trái cây này thường rất giàu chất vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, khiến cho quá trình đào thải acid uric ra ngoài bị hạn chế và dễ hình thành nên bệnh gout…