Các triệu chứng bệnh giả gout

Bệnh giả gout có tên khoa học là Pseudogout, là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự lắng đọng calcium pyrophosphate dihydrate trong khớp xương khiến người bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout thật. Để nắm được các triệu chứng bệnh giả gout, bạn đọc nên tham khảo ngay những phân tích dưới đây, qua đó chủ động nhận biết và đối phó kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh giả gout:

Bệnh giả gout thường xảy ra khi tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate (viết tắt là CPPD) di chuyển từ sụn trong và xung quanh các khớp xương đến màng khớp và gây ra viêm khớp. Chính sự hình thành tinh thể CPPD này đã gây ra quá trình lão hóa xương khớp. Một số nguyên nhân dẫn tới hình thành bệnh giả gout phải kể đến như:

– Do tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh càng lớn, cụ thể theo các số liệu thống kê mới nhất cho thấy bệnh giả gout xuất hiện khoảng 3% ở những người tron độ tuổi 60, nhưng khi đến tuổi 90 con số này lại tăng lên đến 50%).

– Bệnh giả gout xảy ra do người bệnh bị chấn thương hoặc là đã từng phẫu thuật tại khớp bị ảnh hưởng gây viêm nhiễm dẫn tới.

– Do rối loạn di truyền: nói đơn giản hơn nếu như trong gia đình như cha mẹ mà có tiền sử bị bệnh giả gout thì con cái sau này có nguy cơ cao mắc bệnh hơn người bình thường.

– Do bệnh nhân mắc các bệnh như cường cận giáp, dư thừa sắt, tăng canxi huyết, tiểu đường, suy thận, và amyloidosis….cũng rất dễ mắc bệnh giả gout.

 

Các triệu chứng bệnh giả gút:

Cũng như bệnh gout thật thì bệnh giả gout thường xảy ra ở người lớn tuổi, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ khớp trong cơ thể, đầu tiên là gây bệnh ở khớp gối, sau đó lần lượt đến khớp cổ chân, cổ tay và khủy tay. Còn bệnh gout thật thì thường gây triệu chứng đầu tiên là ở khớp ngón chân cái, phần chi dưới, sau đó mới lần lượt tới các khớp lân cận. Người mắc bệnh giả gout thường có những triệu chứng như:

– Bị sưng và nóng đỏ tại khớp, bạn có thể quan sát bằng mắt thường cũng thấy rõ vùng khớp bị gout giả có màu đỏ, sưng to hơn khớp bình thường.

– Bị đau khớp nặng: người mắc bệnh sẽ bị đau sưng đột ngột tại một hoặc nhiều khớp, đặc biệt những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tiếp.

– Tuy nhiên cũng có nhiều người bị gout giả đau và sưng khớp theo chu kỳ, tức là cứ vài ngày hoặc là vài tuần lại xuất hiện đau một lần.

– Ngoài các triệu chứng trên thì người bị bệnh giả gout còn bị sốt, cơ thể mệt mỏi

-Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi khi bị bệnh gout giả nhưng lại không xuất hiện các triệu chứng bệnh giả gout nên rất khó phát hiện.

Mặc dù không phải là bệnh gout thật xong bệnh giả gout cũng hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe nếu như người bệnh không chủ động phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Cụ thể như: bệnh gout giả có thể làm tổn thương sụn khớp và khớp sau nhiều năm kéo dài, khiến khớp bị thoái hóa trầm trọng, đồng thời có thể dẫn đến viêm khớp mạn tính, gây tàn tật vĩnh viễn. Do đó cần phải can thiệp kịp thời.

Thực tế thì hiện nay các nhà khoa học cũng chưa nắm rõ và chắc chắn về cơ chế hình thành các tinh thể CPPD trong các khớp gây ra bệnh giả gout. Chính vì thế các phương pháp điều trị bệnh gout giả hiện này đều chỉ có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng viêm mà không thể loại bỏ được hoàn toàn các tinh thể này trong khớp ra ngoài.

Hơn nữa căn bệnh này cũng thường chỉ khởi phát ở những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về xương khớp, người phải phẫu thuật ở các khớp bị ảnh hưởng hoặc gặp chấn thương do vận động quá mức, khả năng tự khởi phát là rất thấp và gần như không xảy ra.

Một số loại thuốc giúp làm giảm triệu chứng bệnh giả gút thường dùng là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) nhằm kiểm soát cơn đau và viêm trong các đợt tấn công của bệnh giả gout. Ngoài ra còn có Cortisone để tiêm vào khớp nhằm dùng cho những bệnh nhân không thể sử dụng các loại thuốc khác.

 

Tìm hiểu thêm: Tác hại bệnh gout là gì